Điểm danh các loại nông sản đặc trưng của Trà Vinh

Nhắc đến Trà Vinh là nhắc đến vùng đất với những đặc sản nổi tiếng như Bún nước lèo, mắm rươi, dừa sáp…và còn được biết đến với các loại nông sản sạch được trồng hữu cơ, hay trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng… Vậy cùng Nhôm Sắt Quốc Thắng tìm hiểu về các loại nông sản đặc trưng của Trà Vinh được trồng bằng công nghệ cao qua bài viết này nhé. 

Dưa lưới

Hiện nay, thị trường đang rất ưa chuộng sản phẩm dưa lưới công nghệ cao với tiêu chuẩn đạt chất lượng và sản phẩm đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh. Nắm được xu hướng và nhu cầu của thị trường, tại Trà Vinh không ít các đơn vị nhỏ lẻ đã bắt tay vào thử nghiệm mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng. Các sản phẩm dưa lưới công nghệ cao bước đầu đã được được các thương lái, các siêu thị ở Tp. Hồ Chí Minh đến thu mua ngay tại nông trại.. mang lại hiệu quả kinh tế cao

Dưa lưới Trà Vinh dặc biệt được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon
Dưa lưới Trà Vinh dặc biệt được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon

Với những thành công như vậy, chính quyền Trà Vinh đã tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích người dân mở rộng hình thức trồng dưa lưới công nghệ cao. 

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao được coi là một trong những tín hiệu tốt về chuyển dịch trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Để từ đó có thể mở ra triển vọng mới về phát triển nông nghiệp bền vững ở Trà Vinh.

Xem thêm:

Xoài Châu Nghệ

Xoài Châu Nghệ là loại trái cây đặc sản đặc trưng nổi tiếng của tỉnh Trà Vinh. Mặc dù chất lượng không cao bằng xoài cát Hoà Lộc nhưng xoài Châu Nghệ lại có thể cho ra trái 2- 3 đợt trong năm nên hạn chế được tình trạng dồn hàng, hụt hàng, mất giá.

Xoài Châu nghệ có hương vị thơm ngon đặc trưng
Xoài Châu nghệ có hương vị thơm ngon đặc trưng

Xoài Châu Nghệ do có đặc trưng vị ngọt dịu, có mùi thơm, thịt dày, trái to và hạt nhỏ được mọi người biết đến và khẳng định được thương hiệu trên cả nước.

Với việc đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao, xoài Châu Nghệ đã được chứng nhận về nông sản sạch và đang là nguồn nông sản chủ lực tại Trà Vinh.

 Xem thêm những bài viết liên quan:

Rau sạch an toàn

Sản xuất rau sạch an toàn đang là hướng đi mới không chỉ của Trà Vinh mà còn của rất nhiều địa phương khác trên cả nước. Với việc tiếp thu định hướng của Thủ tướng chính phủ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Trà Vinh hiện là một trong những tỉnh thành đi đầu trong cả nước về sản xuất rau sạch an toàn trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng.

Rau sạch Trà Vinh được yêu thích nhờ quy trình trồng tiêu chuẩn
Rau sạch Trà Vinh được yêu thích nhờ quy trình trồng tiêu chuẩn

Việc tìm ra hướng đi mới vừa giúp Trà Vinh phát huy lợi thế về nông nghiệp, vừa mang đến hiệu quả kinh tế cao của người dân còn góp phần đưa nông sản của tỉnh đến với các thương hiệu mới, khẳng định vị thế đi đầu trong ngành nông nghiệp 4.0

Quýt đường

Một trong những nông sản đặc trưng của Trà Vinh phải kể đến quýt đường. Quýt đường được trồng nhiều ở Long Trị. Bởi với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên không chỉ năng suất cao mà trái quýt đường ở đây luôn tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt đường trồng ở những nơi khác.

Năm 2009, quýt đường Long Trị đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu quýt đường với thương hiệu riêng.

Quýt đường hiện đang đứng trước cơ hội mở rộng thị trường ra toàn thế giới
Quýt đường hiện đang đứng trước cơ hội mở rộng thị trường ra toàn thế giới

Để có cơ hội xuất khẩu quýt đường đến với các nước phát triển, Trà Vinh đã định hướng và xây dựng vùng cây ăn trái đặc sản theo quy trình Viet.GAP, Globalgap.

Với việc tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân như: Hỗ trợ giống cây trồng, vật tư, phân bón, vốn vay ưu đãi, tập huấn kỹ thuật canh tác, tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, quảng bá thương hiệu sản phẩm, tìm kiếm thị trường nhằm tiêu thụ đã giúp mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao từ các loại cây trái đặc sản nói chung và quýt đường tại Trà Vinh nói riêng. Như vậy, với hướng đi mới, các loại nông sản đặc trưng của Trà Vinh đang dần có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế nhờ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Để nhận tư vấn về mô hình này, cũng như giải đáp thắc mắc về lắp đặt thi công hệ thống nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bạn hãy truy cập Website: Nhomsatquocthang.com để tìm hiểu chi tiết.

77 / 100
0975.18.7978