Cấu tạo của lò nướng tự xoay như thế nào?

Lò nướng tự xoay là một trong các thiết bị nấu nướng rất phổ biến. Về cấu tạo của loại lò này cũng rất đơn giản. Khác so với lò nướng vi sóng hay một số lò nướng dùng điện khác, lò nướng tự xoay dùng nguồn nhiệt từ than nướng. Chuyển động lò là do chuyển động xoay của mô tơ. Cụ thể hơn, bài viết này Nhôm Sắt Quốc Thắng sẽ mô phỏng lại cấu tạo của lò nướng tự xoay để bạn đọc hiểu rõ.

Lò nướng tự xoay là gì?

Lò nướng tự xoay là loại lò nướng có cấu tạo đơn giản được sử dụng trong nấu nướng. Lò dùng nguồn nhiệt từ than nướng và dùng điện để mô tơ xoay hoạt động. Các loại lò nướng tự xoay xuất hiện nhiều trong các bếp ăn, nhà hàng hay quán ăn ven đường.

Không khó để bắt gặp hình ảnh của một chiếc lò nướng tự xoay trên đường phố. Chi phí vận hành lò rất tiết kiệm. Khi hoạt động, lò xoay thực phẩm một cách đều đặn dưới tác động nhiệt. Nhờ đó, thực phẩm chín đều, có màu sắc bắt mắt mà không hề có mùi hôi.

lò nướng tự xoay được sử dụng nhiều
Lò nướng tự xoay được sử dụng rất nhiều trong ngành ẩm thực

Lò nướng tự xoay có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Từ lò 2 tầng cỡ lớn đến lò dã ngoại mini đều đều bày bán nhiều trên thị trường. Mặc dù có nhiều mẫu mã khác nhau nhưng cấu tạo lõi của các mẫu lò đều có điểm chung và tương tự. Cụ thể hơn, Nhôm Sắt Quốc Thắng sẽ khái quát lại cấu tạo của lò nướng tự xoay.

Có thể bạn quan tâm: Dùng than gì để nướng ngon nhất đảm bảo món ăn đúng vị?

Cấu tạo của lò nướng tự xoay

Cấu tạo của một chiếc lò nướng tự xoay về cơ bản có thể được chia thành 5 bộ phận như sau: Thân lò, chân lò, mô tơ, cục nguồn, xiên nướng hoặc vỉ nướng

1. Thân lò

Thân lò là toàn bộ phần lò có lòng lò để chứa than nướng. Phần thân lò to hay nhỏ sẽ quyết định đến công suất của lò. Lò có thân càng lớn thì càng chứa được nhiều than nướng và ngược lại. Tuy nhiên, không phải lúc nào lò nướng tự xoay cũng dùng nhiệt năng từ than nướng. Có một số loại lò dùng nhiệt năng từ đèn sinh nhiệt hoặc bộ phận sinh nhiệt riêng biệt. 

2. Chân lò

Thông thường cấu tạo của lò nướng tự xoay sẽ gồm 4 chân lò gắn cố định vào thân lò. Một số loại lò nướng cho phép tháo rời chân để tiện di chuyển và vệ sinh. Chẳng hạn với mẫu lò nướng sử dụng sạc dự phòng thì chân lò là chân rời và có thể tháo để vệ sinh, vận chuyển.

lo nuong tu xoay 3
Một lò có thể tách rời chân lò

3. Mô tơ

Nếu như thân lò là bộ phận chính cấp nhiệt cho các hoạt động của lò thì mô tơ giúp lò có thể tự xoay và giúp thực phẩm chín đều. Trước kia, đa số các mẫu lò nướng đều phải xoay thủ công khiến năng suất lò thấp và thực phẩm chín không đều.

Sau khi áp dụng gắn mô tơ vào lò, người ta nhận thấy năng suất hoạt động của lò cao hơn hẳn. Mô tơ có thể gắn trực tiếp với xiên nướng, vỉ nướng hoặc làm xoay xiên nướng, vỉ nướng thông qua hệ thống dây xích. 

cau tao lo nuong don gian
lo nuong tu xoay 4
Cấu tạo lò đơn giản gồm 5 bộ phận

4. Cục nguồn

Tùy theo lò mà có thể có hoặc không có bộ phận nguồn. Bộ phận nguồn sẽ giúp chuyển đổi dòng điện trước khi cấp điện năng cho mô tơ.

Xem thêm: 8 mẫu lò nướng tự xoay cực kỳ phổ biến trên thị trường

5.Xiên nướng, vỉ nướng

Xiên nướng và vỉ nướng sẽ được đính kèm cùng với lò nướng. Tùy theo loại lò, nhu cầu nướng thực phẩm mà sẽ chọn xiên nướng hoặc vỉ nướng. Chẳng hạn, với một số lò mini, lò cỡ nhỏ thì lò chỉ có xiên nướng, còn với lò nướng 2 tầng, lò nướng cỡ lớn thì có thể sử dụng cả xiên nướng và vỉ nướng.

Ưu điểm của lò nướng tự xoay

Không phải ngẫu nhiên các dòng lò nướng tự xoay lại xuất hiện với tần suất dày đặc như vậy. Các mẫu lò nướng này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với nhiều kiểu lò nướng khác như:

Tiết kiệm chi phí

Trong cấu tạo của lò nướng tự xoay, bộ phận sử dụng điện duy nhất là mô tơ. Còn nguồn nhiệt của lò được cấp từ than nướng. Nếu so sánh giữa dùng điện để và dùng than để nấu nướng thì than tiết kiệm hơn nhiều.

Ngoài ra, chi phí đầu tư cho một chiếc lò tự xoay cũng tương đối rẻ. Do đó, loại lò này rất phù hợp với hộ kinh doanh, cá thể kinh doanh, nhà hàng, bếp ăn.

Dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng

Do tiếp xúc thường xuyên với nguồn nhiệt lớn, các loại lò nướng đều rất dễ hỏng hóc. Lò nướng tự xoay có cấu tạo đơn giản cũng đồng nghĩa với việc sửa chữa lò rất đơn giản. Thậm chí, chỉ với vài công cụ như tua vít, kìm, búa,… người dùng có thể tự sửa chữa lò tại nhà. 

lo nuong tu xoay 2
Vịt nướng trên lò có màu đẹp, thịt thơm và mềm

Thực phẩm chín đều, thơm ngon

Thực phẩm được nướng dưới nhiệt của bếp than ở một khoảng cách phù hợp mang lại hương vị và màu sắc hấp dẫn. Các loại thịt nướng chín đều, có phần ngoài thơm và đậm vị, phần giữa ngọt, giữ lại được nước thịt và không bị khô. Đây cũng là một trong những điểm cuốn hút nhất của lò nướng tự xoay.

Tìm mua lò nướng tự xoay, đến ngay Nhôm Sắt Quốc Thắng

Nhôm Sắt Quốc Thắng là một trong những đơn vị cung cấp lò nướng tự xoay với giá tốt nhất thị trường. Quý bạn đọc liên hệ ngay 0392197222 hoặc email: nhomsatquocthang@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn. 

92 / 100
0975.18.7978