Những điều cần biết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Ở nước ta, đặc biệt ở những vùng sản xuất nông nghiệp, cụm từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã trở nên quá quen thuộc. Đặc biệt, với sự quyết tâm của người dân và đồng lòng của các cơ quan chức năng đã khiến quá trình này mang lại những hiệu quả nhất định, thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh mẽ. Vậy chuyển đổi cơ cấu cây trồng là gì, hãy cùng Nhôm Sắt Quốc Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là gì

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những ý kiến chỉ đạo nằm trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ VII của Ban Trung Ương Khóa X về định hướng việc phát triển kinh tế nông nghiệp trong điều kiện phát triển kinh tế hàng hóa, kinh tế thị trường ở nước ta. Với tinh thần của nghị quyết về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tích cực, bền vững. 

Bạn đã biết Kn chuyển đổi cơ cấu cây trồng là gì chưa?
Bạn đã biết Kn chuyển đổi cơ cấu cây trồng là gì chưa?

Cụ thể là tìm tòi, nghiên cứu những loại cây trồng mới, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng vùng, từng địa phương, đồng thời có những sản phẩm thích ứng phù hợp với nhu cầu của thị trường. 

Thực tế của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là việc tìm ra cho mỗi địa phương một hướng đi mới thay vì chỉ trồng lúa trên đất nông nghiệp. Việc chuyên canh, xen canh các loại rau sạch an toàn, hoa màu, cây ăn quả phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, kết hợp với phát triển theo hướng công nghệ cao nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

 Xem thêm:

Lợi ích của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Nếu đã hiểu chuyển đổi cơ cấu cây trồng là gì chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc tại sao phải chuyển đổi, việc chuyển đổi mang đến những lợi ích gì? Để Nhôm Sắt Quốc Thắng giải đáp giúp bạn. 

Việc này mang lại nhiều ý nghĩa cho ngành nông nghiệp của nước ta
Việc này mang lại nhiều ý nghĩa cho ngành nông nghiệp của nước ta
  • Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp người nông dân thay vì chỉ trồng một loại cây truyền thống như lúa còn có thể tận dụng trồng những nguồn nông sản khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thị trường nhằm tạo ra việc làm, tiết kiệm quỹ đất
  • Việc chuyển đổi cây trồng theo hướng tăng năng suất qua đó giúp tăng giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác nhằm đem lại nguồn lợi cao nhất mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho của người nông dân
  • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng có ý nghĩa rất lớn, giúp đa dạng hóa sản phẩm, đem lại hiệu quả cao hơn cây lúa, tiết kiệm được nước tưới trong bối cảnh hạn hán ngày càng gia tăng, giúp luân canh cải tạo đất, giảm sâu bệnh
  • Ngoài ra trong bối cảnh, ngập mặn, điều kiện thời tiết ngày càng khó khăn cho việc trồng trọt, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng áp dụng công nghệ cao như trồng rau, nông sản trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng đang là hướng đi đúng đắn. 

Xem thêm: Những cách tăng năng suất cây trồng hiệu quả.

Điều kiện để chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Mặc dù việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả cao và những lợi ích lớn thì việc đảm bảo các điều kiện nhất định phải luôn được xem trọng đó là: 

  • Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để canh tác lúa; không gây ô nhiễm, thoái hóa đất nông nghiệp; không tác động, gây hại công trình giao thông, công trình thủy lợi;
  • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phải được nghiên cứu, thử nghiệm kỹ càng, phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm. 
  • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây lâu năm cần chú trọng theo vùng để hình thành các vùng sản xuất tập trung và khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng sẵn có; đặc biệt phải phù hợp với định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp của từng địa phương;
  • Chính quyền địa phương cần có cơ chế, chính sách, thu hút, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, có sự liên kết với nông dân để nông sản có đầu ra; tham mưu trong việc chuyển đổi cây trồng cũng như việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất.
Sử dụng nhà kính trong canh tác là một hướng đi mới
Sử dụng nhà kính trong canh tác là một hướng đi mới

Hiện nay việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng công nghệ cao đang ngày càng khẳng định được chỗ đứng trong thị trường hội nhập. Nông sản sạch với các tiêu chuẩn khắt khe, việc sử dụng các mô hình nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng kết hợp với công nghệ 4.0 sẽ giúp người dân tiếp cận gần hơn với ngành nông nghiệp hiện đại. Để được tư vấn về mô hình này, bạn hãy truy cập Website: Nhomsatquocthang.com để tham khảo chi tiết. 

89 / 100
0975.18.7978