Hướng dẫn cách đóng trần thạch cao thả đúng kỹ thuật

image 4

Đóng trần thạch cao dễ dàng cho việc trang trí hoa văn, họa tiết để ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Trần thạch cao đang được áp dụng khá phổ biến và rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau bởi trọng lượng khá nhẹ nhưng lại có độ bền chắc chắn. Với hướng dẫn thi công đóng trần thạch cao thả dưới đây, Nhôm Sắt Quốc Thắng hy vọng gia chủ có thể hiểu rõ những vật tư, tiêu chuẩn thi công và những lưu ý trước khi thi công trần thạch cao giúp trần nhà trở nên hoàn thiện hơn.

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được lắp ghép bởi nhiều tấm thạch cao cùng khung xương trần bằng thạch cao lại với nhau. Trần thạch cao được sản xuất chủ yếu từ các nguyên liệu sau đây: tấm thạch cao, khung xương, sơn bả và vật tư phụ khác. Quá trình đóng trần thạch cao được thực hiện theo yêu cầu của gia chủ nên việc thiết kế thêm một số chi tiết khác sẽ phụ thuộc vào công trình cụ thể

Trần thạch cao thả là gì?

Trần thạch cao thả (hay còn được gọi là trần nổi, trần thả) là dạng trần thạch cao được thiết kế với khung trần hiện ra bên ngoài sau khi đã hoàn thiện. Mục đích chính của việc đóng trần thạch cao thả chính là dùng phần xương trần hay tấm trần để che đi các chi tiết kỹ thuật như ống nước, ống dây ruột gà đi đường dây điện.   

Trần thạch cao thả là gì?
Trần thạch cao thả là gì?

Cách đóng trần thạch cao thả đơn giản nhất

Đóng trần thạch cao thả
Hướng dẫn đóng trần thạch cao thả đơn giản

Sau đây là quy trình thi công đóng trần thạch cao thả chuẩn và đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu bạn có sẵn đội ngũ có tay nghề cao thì việc đóng trần thạch cao này sẽ không tốn nhiều thời gian.

Bước 1: Xác định độ cao của trần nhà

Chiều cao trần bằng có thể được đo bằng tia laser hoặc ống nivo. Sau đó, người thợ dùng bút đánh dấu, ghi chú những chỗ trần nổi để tính toán theo khung xương sao cho hợp lý. Đây là bước khá quan trọng bởi nếu tính toán sai sẽ khiến khung xương, tấm trần không khớp với nhau dẫn đến việc phải thực hiện lại.

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Tùy thuộc vào từng loại vách tường, không gian lắp đặt, người ta sẽ sử dụng mũi khoan hoặc búa đóng đinh thép để cố định thanh viền vào tường hoặc vách (thông thường các tường, vách nhà là bê tông nên chủ yếu dùng máy khoan). Khoảng cách giữa các lỗ đinh hay lỗ khoan tiêu chuẩn không quá 300mm. Bạn nên đo đạc hoặc yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đo để tính toán lỗ khoan cho đều trước khi khoan.

Bước 3: Phân chia trần

Phân chia trần của mỗi loại trần nhà cũng sẽ khác nhau. Đối với trần thạch cao dạng thả này thì nên tuân theo kích thước: 610x610mm ,600×600 mm , 610×1220 mm, 600×1200 mm. Đây là khoảng cách tâm điểm của thanh chính và thanh phụ đã được tính toán cẩn thận.

Phân chia trần thạch cao nổi
Phân chia trần của mỗi loại đều khác nhau

Bước 4: Móc

Bạn nên lưu ý những con số sau đây khi tiến hành móc: 1200-1220mm là khoảng cách tối đa giữa các điểm treo; 600mm – 610mm là khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên. Các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông khoan trực tiếp vào sàn bê tông cốt thép bằng mũi khoan 8mm được liên kết bằng pát và tắc kê nở.

image 1
Thực hiện thao tác móc

Bước 5: Móc và liên kết thanh chính

Sử dụng khung xương kết nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết chéo trên 2 đầu thanh chính, khoảng cách móc treo trên thanh chính theo khẩu độ 800-1200mm. Xác định khoảng cách của các thanh chính (thanh dọc) sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và đo độ phẳng của khung.

image 2
Tiếp tục móc vào thanh chính

Bước 6: Móc và liên kết thanh phụ

Bạn sử dụng 2 thanh phụ được lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính với đầu ngàm của thanh phụ với khoảng cách 600mm (hoặc 610 mm).  

image 3
Móc và liên kết thanh phụ

Bước 7: Điều chỉnh

Sau khi đã hoàn tất các thanh chính và thanh phụ cho thích hợp thì việc làm tiếp theo là điều chỉnh cho khung xương ngay ngắn và mặt bằng khung trở nên phẳng. Cần dùng tới dây chéo, máy laser hay thước để kiểm tra lại độ bằng từng vùng có phù hợp với thiết kế hay không.

Bước 8: Lắp đặt tấm lên khung

Kích thước của tấm thạch cao là 605x605mm cho hệ thống 610x610mm , 595x595mm cho hệ thống 600x600mm , 605 x 1210mm cho hệ thống 610×1220 mm hoặc 595 x 1190mm cho hệ thống 600×1200 mm . 

Bước 9: Xử lý viền trần

Đối với sườn trần bạn nên sử dụng cưa hoặc kéo để cắt đi phần viền thừa. Hoặc dùng cưa răng nhuyễn, lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần, tiếp theo là dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bước 10: Nghiệm thu và vệ sinh

Bước cuối cùng là kiểm tra xem còn sót lỗi gì không. Và tiếp đó vệ sinh bụi bẩn trên nhà.Thế là bạn đã hoàn thành xong các bước đóng trần thạch cao thả rồi đấy!

Hi vọng với bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm để thực hiện quá trình thi công đóng trần thạch cao một cách dễ dàng hơn. Hoặc nếu bạn không có thời gian, không tìm được đơn vị thi công chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với Nhôm sắt Quốc Thắng để yêu cầu hỗ trợ. Với đội ngũ nhân công lành nghề nhiều năm, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho quý khách!

XEM THÊM

Liên hệ Fanpage: www.facebook.com/nhomsatquocthang

Liên hệ Website: www.nhomsatquocthang.com

91 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.18.7978