{7+} Khung xương trần thạch cao là gì? Khoảng cách chuẩn

Khung xương trần thạch cao

Ngày nay, khi nhắc đến trần thạch cao chúng ta đã không còn cảm thấy quá xa lạ. Ngược lại, nó còn là một vật liệu xây dựng được đánh giá rất cao. Không chỉ tiết kiệm thời gian công sức thi công. Mà nó còn đạt được một yêu cầu thẩm mỹ cao đối với những không gian  nội thất sang trọng. Nhưng để có một hệ thống trần thạch cao chắc chắn, kiên cố thì không chỉ quan trọng về các tấm thạch cao. Mà hệ khung xương trần thạch cao cũng rất đáng được quan tâm. Hãy cùng Nhôm Sắt Quốc Thắng tìm hiểu về nó nhé!

Khung xương trần thạch cao là gì?
Khung xương trần thạch cao là gì?

Khung xương trần thạch cao là gì?

Khung xương thạch cao được đánh giá là bộ phận cốt lõi, quan trọng nhất của mỗi hệ thống trần thạch cao. Nó giữ nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ khối lượng của trần thạch cao. Và đồng thời là bộ phần cố định, liên kết các tấm thạch cao lại với nhau thành một khối trần nhất định.

Ngày nay, trên thị trường người dùng rất tin tưởng sử dụng các dạng trần thạch cao vì những ưu điểm tuyệt vời của nó mang lại. Từ hệ thống trần thạch cao nổi cho tới trần thạch cao chìm. Từ đó mà khung xương thạch cao cũng đảm bảo được hai dạng khung chính. Đó là: Trần thạch cao khung xương nổi và trần thạch cao khung xương chìm.

Khung xương trần thạch cao là gì?

Hệ thống trần thạch cao cho mọi công trình chắc chắn sẽ không kiên cố và an toàn nếu hệ khung xương trần thạch cao lỏng lẻo. Nhờ vào những khung thạch cao được liên  kết với nhau một cách chắc chắn này. Mà công trình hoàn toàn có khả năng chịu lực. Đồng thời kéo dài tuổi thọ cho hệ thống trần và mái che nhà bạn.

Cấu tạo của khung xương trần thạch cao

Nhìn chung, về cấu tạo của khung xương trần thạch cao đều có các bộ phận cụ thể sau: 

 • Thanh chính
 • Thanh phụ
 • Thanh treo
 • Thanh viền tường

Nhưng đối với mỗi loại trần sẽ có thêm những bộ phận đặc thù của khung xương trần thạch cao. 

Cấu tạo chung của khung xương trần thạch cao
Cấu tạo chung của khung xương trần thạch cao

Cấu tạo khung xương thạch cao chìm

Trong hệ khung xương trần thạch cao chìm thì cấu tạo của nó cơ bản gồm 3 bộ phận chính. Cụ thể là thanh chính, thanh phụ, thanh đường viền. 

 • Thanh chính: Là thanh xương chính của bộ khung. Có tác dụng chịu lực tốt nhất. Nó được treo lên trần nhà bằng các cụm ty hoặc tăng đơ. Và đồng thời cũng cho phép các bộ phận khác của khung xương thạch cao liên kết với nó. Ví dụ như bắt vít những thanh phụ vào thanh chính này.
Khung xương trần thạch cao chìm
Khung xương trần thạch cao chìm
 • Thanh phụ: Cũng là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong khung xương trần chìm. Bởi nó làm tăng tính liên kết, và chịu lực tốt hơn cho hệ trần thạch cao. Những thanh phụ thường sẽ có số lượng nhiều hơn các thanh chính. Và nó được bắt trực tiếp vào các thanh chính. Đây cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các tấm thạch cao trong thi công trần thạch cao chìm.
Khung xương trần thạch cao chìm
Khung xương trần thạch cao chìm
 • Thanh viền: Đây là bộ phận thanh dùng để liên kết giữa các thanh chính thanh phụ đã có, với tường hoặc vách nhà. Để giữ cho hệ trần thạch cao luôn ở một vị trí cố định trên trần nhà. Nhờ các thanh viền này mà khung xương trần thạch cao được hoàn thiện hơn. Đem lại yếu tố thẩm mỹ cao hơn cho ngôi nhà.

Cấu tạo khung xương trần thả (nổi)

Ở trần thạch cao khung xương nổi, hệ thống khung xương trần thả cũng có các bộ phận chính như: Thanh chính, thanh phụ, thanh treo, và thanh đường viền. Chức năng của các thanh này cũng tương tự như khung xương trần chìm. Nhưng điểm khác biệt của chúng nằm ở chỗ.

Cấu tạo khung xương trần thạch cao nổi
Cấu tạo khung xương trần thạch cao nổi
 • Đối với trần thạch cao khung xương chìm: Thì hệ khung xương trần thạch cao bị chìm trong lớp thạch cao. Bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được các thanh chính, thanh phụ. Chỉ có thể thấy được thanh đường viền.
 • Đối với trần thạch cao khung xương nổi: Thì bằng mắt thường chúng ta cũng dễ dàng quan sát được hệ thống khung xương thạch cao. Bởi chúng được thiết kế lộ khỏi các tấm thạch cao. Các tấm thạch cao chỉnh được treo lên các thanh của khung trần thạch cao này.
Cấu tạo khung xương trần thạch cao nổi rất chắc chắn
Cấu tạo khung xương trần thạch cao nổi rất chắc chắn

Khoảng cách khung xương trần thạch cao

Để có một hệ thống khung xương trần thạch cao chắc chắn và kiên cố. Chắc chắn khi thi công phải được làm theo một tiêu chuẩn nghiệm thu khung xương trần thạch cao cụ thể. Khoảng cách khung xương trần thạch cao rất quan trọng. Bởi nó thể hiện được sự cẩn thận hay cẩu thả, lỏng lẻo của hệ trần.

Khoảng cách khung xương trần thạch cao
Khoảng cách khung xương trần thạch cao
 • Khoảng cách khung xương cá được ứng dụng phổ biến thường là: 800mm – 1200mm. Trong thực tế khi thi công thì còn phụ thuộc vào không gian nhà ở. Hay những ý muốn chủ quan của chủ đầu tư, kiến trúc sư mà khoảng cách tiêu chuẩn này có thể thay đổi. Nhưng sự chênh lệch của nó so với tiêu chuẩn nghiệm thu khung xương trần thạch cao ban đầu là không quá lớn.
Khoảng cách khung xương trần thạch cao
Khoảng cách khung xương trần thạch cao
 • Khoảng cách khung xương U gai được ứng dụng phổ biến thường là: 406mm. Để có được khoảng cách khung xương trần thạch cao này. Người ta đã dựa vào tiêu chuẩn khoảng cách của khung xương cá. Từ đó xây dựng nên khoảng cách lắp đặt giữa hai thanh này để có sự ăn khớp hoàn hảo nhất. Đồng thời cũng tạo nên sự vừa vặn, hợp lý để bắt đủ 3 hàng vít theo chiều dọc. Giúp cho hệ khung xương thạch cao chắc chắn và đảm bảo an toàn hơn.
 • Khoảng cách ty treo cụ thể là: 800mm – 1200mm.

Cách chọn khung xương trần thạch cao phù hợp với công trình thi công

Muốn một công trình đẹp, đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng cao thì trước tiên cần phải thực sự quan tâm đến hệ khung xương trần thạch cao. Hiểu được tầm quan trọng của khung xương thạch cao. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn khung xương phù hợp với công trình cụ thể. Vì thế Nhôm Sắt Quốc Thắng rất vui khi có thể tư vấn giúp bạn.

Chọn khung xương chắc chắn sẽ giúp hệ trần thạch cao có tuổi thọ cao
Chọn khung xương chắc chắn sẽ giúp hệ trần thạch cao có tuổi thọ cao

Muốn có một hệ khung xương hoàn hảo và hợp lý. Thì trước tiên chúng ta cần phải xác định được rõ không gian diện tích. Bởi một hệ khung xương quá lớn và đồ sộ không thể lắp vừa một diện tích căn phòng nhỏ. Và đây là một sự đầu tư sai cách và thừa thãi.

Khi đã xác định được diện tích, đối tượng phù hợp để lắp trần thạch cao. Thì chúng ta nên chọn lựa những vật liệu của khung trần một cách cẩn thận. Ưu tiên những vật liệu có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để luôn có thời gian bảo hành hợp lý. Khi đó, chúng ta cũng không phải quá lo lắng về độ an toàn cũng như độ chắc chắn của hệ thống trần thạch cao nhà mình.

Chọn khung xương trần thạch cao nổi làm không gian sang trọng hơn
Chọn khung xương trần thạch cao nổi làm không gian sang trọng hơn

Điều khách hàng quan tâm không hẳn là giá thành của sản phẩm. Mà họ quan tâm đến việc liệu mình bỏ ra một số tiền như thế, nhưng chất lượng sản phẩm liệu có tốt hay không. Khung xương trần thạch cao có đủ sức chịu lực để nâng đỡ cả hệ trần hay không. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn không chỉ tìm hiểu về các địa chỉ bán rẻ. Mà rất cần tìm hiểu về các địa chỉ bán hàng có uy tín, chất lượng.

Chọn khung xương thạch cao để kết hợp với các đồ vật trang trí tốt hơn
Chọn khung xương thạch cao để kết hợp với các đồ vật trang trí tốt hơn

Lời kết 

Sau tất cả những chia sẻ của Nhôm Sắt Quốc Thắng phía  trên. Chúng tôi tin rằng, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của khung xương trần thạch cao. Đồng thời thiết lập một khoảng cách khung xương trần thạch cao hợp lý. Để luôn đảm bảo được sự kiên cố cho mọi công trình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để  nhận được lời giải đáp tận tình nhất nhé! Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng kể cả những vị khách khó tính nhất. Địa chỉ liên hệ:

 • Hotline: 0975 187 978
 • Showroom 1: 202 Lê Lai, Bến Thành, Quận 1, TP HCM.
 • Showroom 2: 260 Ấp Chợ, Đại An, Trà Cú, Trà Vinh
 • Fanpage Quốc Thắng
96 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.18.7978