{4+} Tổng hợp các lỗi của trần thạch cao và cách khắc phục

Các lỗi của trần thạch cao

Trần thạch cao là một trong những cách làm trần tiêu biểu được ứng dụng trong cuộc sống hiện đại. Ngoài những ưu điểm nổi bật của nó và độ nhẹ và độ thẩm mỹ cao. Thì các dạng trần thạch cao đôi khi vẫn bị vướng mắc một số lỗi cơ bản. Vậy các lỗi cơ bản đó là là gì? Nhôm Sắt Quốc Thắng sẽ giúp bạn tổng hợp các lỗi của trần thạch cao và đưa ra những cách khắc phục cụ thể nhé!

Các lỗi thường gặp của trần thạch cao và cách khắc phục
Các lỗi thường gặp của trần thạch cao và cách khắc phục

Tổng hợp các lỗi của trần thạch cao và cách khắc phục cụ thể

Để tìm hiểu cụ thể, chi tiết về các lỗi của trần thạch cao này. Trước tiên chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu từ những lỗi cơ bản, thông thường nhất nhé!

Trần thạch cao xuất hiện gợn sóng ở các vị trí nối

Xuất hiện hiện tượng gợn sóng ở các vị trí nối trần thạch cao là một lỗi rất phổ biến ở các dạng trần thạch cao. Từ dạng trần thạch cao chìm đến trần thạch cao nổi cũng đều khó tránh khỏi hiện tượng này. Biểu hiện của nó có thể giúp bạn nhìn thấy rõ nét bằng mắt thường. Cụ thể là, tại các vị trí được nối liền các tấm thạch cao với nhau. Nếu quá trình thi công hoàn thiện không cẩn thận và chu đáo thì rất dễ xảy ra hiện tượng này. 

Trần thạch cao xuất hiện gợn sóng ở các vị trí nối
Trần thạch cao xuất hiện gợn sóng ở các vị trí nối

Nguyên nhân

 • Một phần nguyên nhân xuất phát từ phía những người thợ có tay nghề kém. Họ đã không chú trọng đến khâu chuẩn bị và lắp đặt khung xương. 
 • Nguyên nhân tiếp theo đến từ chất liệu thạch cao không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Nếu cứ để hiện tượng gợn sóng kéo dài thì rất dễ gây ra nhiều hiện tượng khác nguy hiểm hơn. Ví dụ như gãy trần, nứt vỡ.

Cách khắc phục

Cách khắc phục đòi hỏi phải vận dụng kĩ năng thi công, khắc phục sự cố của các thợ chuyên nghiệp. Ngay khi phát hiện những gợn sóng này, hãy báo cho đội thi công công trình uy tín. Để họ có biện pháp xử lý kịp thời. Hạn chế được các lỗi của trần thạch cao khác.

Trần thạch cao xuất hiện gợn sóng ở các vị trí nối gây mất thẩm mĩ
Trần thạch cao xuất hiện gợn sóng ở các vị trí nối gây mất thẩm mĩ

Trần thạch cao xuất hiện các vết nứt ở vị trí nối

Dấu hiệu rạn nứt ở thạch cao nói chung và rạn nứt ở các vị trí nối nói riêng là một mối nguy hại lớn nếu như để hiện tượng này tiếp diễn. Nó là điều kiện để trần thạch cao dễ bị vỡ, sập,… đe dọa đến sự an toàn của con người. Dấu hiệu nhận biết lỗi của trần thạch cao này rất dễ quan sát bằng mắt thường. Bởi ở trên bề mặt trần nhà sẽ xuất hiện các vết nứt dài và khá sâu, rõ. 

Trần thạch cao xuất hiện các vết nứt ở vị trí nối
Trần thạch cao xuất hiện các vết nứt ở vị trí nối

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chính đến từ hiện tượng co giãn của trần do chịu tác động của nhiệt độ. Nhiệt độ khiến các mối nối bị giãn ra, tạo ra những đường nứt rõ rệt trên trần nhà.
 • Nguyên nhân thứ hai đến từ sự chủ quan của thợ thi công. Thợ thi công tay nghề kém đã thi công không đúng quy trình, trám các vết nối. Vì thế, ở các vị trí nối sẽ không đảm bảo được độ kết dính tốt.

Cách khắc phục lỗi của trần thạch cao 

 • Tự mình có thể khắc phục các vết nứt. Bằng cách: Phủ bằng giấy lên các vết nứt này. Rồi dùng bột để trám vào các vị trí đó. Hãy chọn loại bột xi măng có màu sắc tương đương với màu trần thạch cao nhà bạn. Và sau khi đã trám bột xong, hãy cho bột có thời gian khô. Bước cuối cùng là làm sạch vị trí trám bột bằng chổi lông gà hay vải mềm lau nhẹ. Điều này giúp cho bề mặt trần bóng mịn hơn, không còn lộ rõ các vết nứt nữa.
Trần thạch cao xuất hiện các vết nứt ở vị trí nối không đảm bảo an toàn
Trần thạch cao xuất hiện các vết nứt ở vị trí nối không đảm bảo an toàn
 • Nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia: Liên hệ với đội thi công sửa chữa để được khắc phục kịp thời. Nếu lỗi của trần thạch cao này quá nghiêm trọng thì nên thay mới trần. Để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Trần thạch cao bị võng

Trần thạch cao bị võng là hiện tượng trần có những đường cong tưởng chừng như sắp sụp xuống. Nhưng độ võng không quá nhiều thì không dễ để quan sát bằng mắt thường. Chỉ khi bật đèn sáng lên thì mới dễ dàng nhận ra độ cong vênh như thế nào. 

Trần thạch cao bị võng
Trần thạch cao bị võng

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng có 3 nguyên nhân chính đó là:

 • Cách lắp khung xương không đúng tiêu chuẩn. Các thanh chính, thanh phụ không đảm bảo được trình tự lắp đặt rõ ràng. Bắt đinh vít vào tường quá lỏng lẻo. Khiến trần nhà không thể chịu được sức nặng. 
 • Vật liệu dùng cho trần nhà không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Các khung xương không có độ chắc chắn. Các tấm thạch cao không bền. 
 • Quá trình thi công trần thạch cao diễn ra cẩu thả. Thợ thi công vẫn có trường hợp quên bắt vít hay bắt vít lỏng lẻo.
Trần thạch cao bị võng và cách khắc phục
Trần thạch cao bị võng và cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi của trần thạch cao về độ võng

Hãy liên hệ với các chuyên gia về thi công trần nhà. Vì những lỗi liên quan đến độ võng của trần thì khó có thể tự mình khắc phục được. Và việc khắc phục cũng không hề dễ dàng. Có thể phải thay trần mới và thi công lại từ đầu. 

Trần thạch cao bị sập

Trần thạch cao bị sập là lỗi tệ nhất trong các lỗi của trần thạch cao. Vì nó ảnh hưởng đến tài sản cũng như tính mạng con người khi ở trong nhà trong hoàn cảnh đó. 

Trần thạch cao bị sập
Trần thạch cao bị sập

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân đến từ vật liệu thi công trần thạch cao không đảm bảo chất lượng. Không có đủ độ chắc chắn để cố định được trên trần nhà. Hay nói cách khác là trần thạch cao này không đủ để chịu lực.
 • Trần thạch cao bị sập còn do khoảng cách khung xương và ty treo quá lớn. Khiến hệ khung xương không mang nổi sức nặng của các tấm thạch cao.
 • Một nguyên nhân nữa đó là, ở những khu vực chịu nhiều tác động của môi trường hơn lại không được tính toán hợp lý. Trần thạch cao rất kỵ nước. Nếu để nước mưa ngấm vào một thời gian dài thì trần nhà rất dễ bị sụp đổ.

Cách khắc phục

Giải pháp là ngay từ khi có dự định thi công trần thạch cao hãy lựa chọn những vật liệu thi công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Cũng như liên hệ với một đội thợ chuyên nghiệp để tiến trình thi công diễn ra cẩn thận nhất. Hãy chọn những nguyên vật liệu đồng bộ để giảm được những thiếu sót không nên có.

Trần thạch cao bị sập gây nguy hiểm cho quá trình sử dụng
Trần thạch cao bị sập gây nguy hiểm cho quá trình sử dụng

Những lưu ý để hạn chế lỗi của trần thạch cao

Nếu quá trình thi công trần thạch cao nhà bạn diễn ra đúng  tiêu chuẩn. Nhưng vẫn không tránh khỏi những lỗi của trần thạch cao thì chắc chắn bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Khi mua nguyên vật liệu phục vụ cho thi công trần thạch cao không nên mua quá chính xác. Mà hãy mua thêm 10% khối lượng của bất cứ vật liệu nào đó. Ví dụ như độ dài khung xương, tấm trần thạch cao,…
 • Trước khi lắp tấm thạch cao vào khung xương. Hãy quan tâm đến phần mạch điện, dây điện hay những đường ống nước sẽ dùng để gắn trần. Chúng ta cần che phủ chúng để hạn chế tình trạng rò rỉ nước, gây ảnh hưởng đến các tấm thạch cao.
 • Cần tính toán lại các kích cỡ, kích thước của các tấm trần thạch cao. Đảm bảo khi bắt các tấm này vào tường sẽ không bị hụt. Hạn chế được tình trạng không bắt được ốc vít, hay không gắn được tấm thạch cao vào khung xương.
Những lưu ý để hạn chế lỗi của trần thạch cao
Những lưu ý để hạn chế lỗi của trần thạch cao
 • Đánh dấu các vị trí cần bắn đinh vít cố định. Để đảm bảo thời gian thi công cũng như thi công chính xác hơn. Giúp hệ thống trần thạch cao đảm bảo an toàn hơn.
 • Trong quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu và thi công không thể tránh khỏi những sai sót. Ví dụ như: Cắt hụt, cắt thiếu các tấm trần thạch cao. Không nên cố ép bắt vít để tránh lỗi vỡ nứt trần. Mà nên cắt lại.

Lời kết

Các lỗi của trần thạch cao chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho bạn. Đồng thời sẽ làm mất đi tiêu chuẩn thẩm mỹ của một không gian phòng. Vì thế, sau khi tham khảo bài viết chia sẻ về các lỗi của trần thạch cao và cách khắc phục của Nhôm Sắt Quốc Thắng. Chúng tôi tin rằng bạn đã có cái nhìn toàn diện nhất về kiến thức trần thạch cao. Và biết cách xử lý các lỗi cơ bản này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất! Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để có thêm thật nhiều khám phú thú vị khác nhé.

Fanpage Quốc Thắng

93 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.18.7978