Tiêu chuẩn VietGAP là gì? Điều kiện để đạt tiêu chuẩn VietGAP

Ngày nay, khi đất nước ngày một phát triển, vấn đề sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Để có thể bảo vệ sức khỏe thì vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết. Do vậy ngay từ khâu nuôi trồng, sản xuất và chế biến thực phẩm đã phải đặt ra một tiêu chuẩn nhất định.

 Trong đó, VietGAP đang là tiêu chuẩn mà người sản xuất cần phải đạt được. Vậy tiêu chuẩn VietGAP là gì? Làm thế nào để đạt được tiêu chuẩn VietGAP? Cùng Nhôm Sắt Quốc Thắng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn VietGAP là gì? 

Khái  niệm 

VietGAP là viết tắt của cụm từ Vietnamese Good Agricultural Practice (tạm dịch là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam). Tiêu chuẩn này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi theo quy định. 

Khái niệm tiêu chuẩn Việt Gap
Khái niệm tiêu chuẩn Việt Gap

Có thể hiểu VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn cá tổ chức, cá nhân thu hoạch và xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 Xem thêm:

Các tiêu chí của tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn này được đánh giá thông qua nhiều tiêu chí khác nhau
Tiêu chuẩn này được đánh giá thông qua nhiều tiêu chí khác nhau
  • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: Bao gồm các quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất của tất tần tật từng khâu một trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.
  • An toàn thực phẩm: Bao gồm các biện pháp được dùng để đảm bảo an toàn thực phẩm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm, đảm bảo an toàn khi giao đến tay người tiêu dùng.
  • Môi trường làm việc tốt: Đối với trồng trọt, đất canh tác phải tốt, đảm bảo đầy đủ nguồn nước tưới tiêu và đúng tiêu chuẩn.
  • Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này sẽ cho phép người dùng xác định sản phẩm mình đang dùng có nguồn gốc từ đâu, quá trình đưa ra thành phẩm và đến thị trường.

Các nội dung của tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn VietGAP bao gồm:

Những tiêu chuẩn này sẽ kiểm soát chất lượng nông sản một cách nghiêm ngặt
Những tiêu chuẩn này sẽ kiểm soát chất lượng nông sản một cách nghiêm ngặt

– Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất

– Giống và gốc ghép

– Quản lý đất và giá thể

– Phân bón và chất phụ gia

– Nước tưới cho cây trồng

– Hóa chất (gồm phân vô cơ và thuốc BVTV)

– Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch

– Quản lý và xử lý chất thải

– An toàn lao động

– Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm

– Kiểm tra nội bộ

– Khiếu nại và giải quyết khiếu nại

Lợi ích mà tiêu chuẩn VietGAP mang lại

Đối với các doanh nghiệp và các nhà sản xuất đang cung cấp các nông sản chưa đảm bảo như hiện nay cần có một tiêu chuẩn áp vào để đảm bảo là một điều vô cùng cần thiết.

Loại nông sản này đang được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng
Loại nông sản này đang được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng
  • Đối với xã hội: Khẳng định được tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm Việt Nam. Giảm bớt chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.
  • Đối với nhà sản xuất: Tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng; Giữ uy tín khách hàng, nâng cao doanh thu.
  • Đối với người tiêu dùng: Sử dụng được các sản phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đơn vị cung cấp vật liệu, công trình xây dựng đảm bảo an toàn thực phẩm

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực Gia công cơ khí và xây dựng, Nhôm sắt Quốc Thắng đã và đang là đơn vị có nhiều uy tín trên thị trường Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm, xây dựng nhiều công trình như nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng,…, các công trình theo yêu cầu của khách hàng…

Thông tin liên hệ 

NHÔM SẮT QUỐC THẮNG

  • Hotline: 0392197222
41 / 100
0975.18.7978