Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo truyền thống 3 miền

Đối với phong tục tập quán của người Việt, bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng linh thiêng và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cũng vì vậy mà một sự kiên quan trọng như tiệc cưới càng cần chuẩn bị việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới cho chu đáo.

“Cây có cội, suối có nguồn” là truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt trong văn hóa gia đình. Nếu bạn đã cất công tổ chức một bữa tiệc cưới thật hoành tráng thì không thể không chú trọng trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới làm sao cho chỉnh chu và trang trọng. Vậy bạn biết chọn những phụ kiện trang trí gia tiên ngày cưới gồm những gì cho phù hợp hay chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé.

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Bàn thờ gia tiên cần được trang trí chỉnh chu trong đám cưới

Tại sao nên trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới?

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới thường được đưa vào toplist những việc cần làm trước ngày cưới vì những lý do dưới đây:

  • Như một nghi thức trang trọng để báo hỷ cho ông bà tổ tiên về sự kiện đám cưới của các con cháu, mong được ông bà phù hộ.
  • Người đại diện gia đình cùng cô dâu, chú rể phải thắp hương để thể hiện lòng thành với người đã khuất. Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới tươm tất đẹp mắt cũng là tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn đến ông bà chúng ta. Đây là tập tục không thể thiếu dù là ở vùng miền nào.
  • Trên bàn thờ phải có đồ thắp hương và đồ trang trí trong ngày cưới để cho thấy sự chỉnh chu từ trong ra ngoài; từ những việc lớn đến các chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phong cách của từng vùng miền mà cách bày trí trên bàn thờ gia tiên sẽ có sự khác nhau.
trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới công phu và kèm chữ Hỷ

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở Miền Bắc

Người miền Bắc vốn đã rất coi trọng lễ nghi tập tục nên họ thường sẽ rất chăm chút trong việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Họ thường đặt trên bàn thờ một mâm ngũ quả (nếu gia đình khá giả sẽ kết hình long phụng); hai bên sẽ là các câu đối đỏ chúc phúc, chữ Hỷ,… Đồng thời sẽ trang trí kèm hoa tươi như cúc, hoa ly, lay ơn, cát tường,… Trên mâm đồ cúng sẽ bao gồm có xôi, gà luộc cả con, hoặc các tráp lễ của họ trai khi mang sang cũng được trưng trên bàn thờ gia tiên.

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong tục miền Bắc

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở Miền Trung

Với người miền Trung thì trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đơn giản hơn một chút nhưng không kém phần long trọng. Mâm cỗ gia tiên cũng giống như mâm cỗ ngoài Bắc: xôi, gà luộc, trầu cau, rượu nước, hoa quả đầy đủ. So với nơi khác thì ở đây họ không trang trí quá nhiều chi tiết trên bàn thờ mà thường sắp xếp các món đồ rất tỉ mỉ và cẩn thận. 

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong tục miền Trung

Trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ở Miền Nam

Với bản tính hào phóng của người miền Nam, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới luôn được đầu tư rất kỹ lưỡng từ số lượng cho đến chất lượng. Họ thường sử dụng kết hợp giữa nét truyền thống là mâm ngũ quả, có thêm bộ lư đồng và nét hiện đại là các bóng đèn chớp tắt giúp hiệu ứng ánh sáng được đẹp hơn. Điểm đặc biệt ở bất cứ bàn thờ gia tiên nào cũng có đó chính là sự xuất hiện của 2 cây đèn cầy to ở 2 bên.

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Bàn thờ gia tiên theo phong tục miền Nam

Phụ kiện trang trí bàn thờ gia tiên đặc sắc

Phía trên là một số đặc điểm điển hình khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới, tuy nhiên cũng phải dựa vào tình hình thực tế của mỗi gia đình để có cách bày bố hợp lý và không lãng phí. Những phụ kiện trang trí gia tiên bạn cần có để giúp cho ngày cưới thêm phần sang trọng gồm có:

  • Bát hương và lư đồng: kể cả những ngày bình thường cũng không thể vắng mặt hai món này trên bàn thờ (nên chú ý chọn sao cho phù hợp với diện tích của bàn thờ).
  • Nhang và đèn: thắp nén nhang để ông bà tổ tiên phù hộ, chúc phúc cho vợ chồng thuận hòa. Ở các tỉnh Miền Nam thường chọn nhàng và đèn long phụng cho bàn thờ, còn ở các tỉnh miền Trung thường sử dụng nến tơ hồng.
  • Chữ Hỷ, câu đối: đây là những phụ kiện trang trí trên bàn thờ gia tiên giúp cho không khí của lễ cưới trở nên sang trọng hơn.
  • Phụ kiện hoa tươi: hoa là phụ kiện không thể thiếu trong ngày cưới bởi vì nó tạo cho không gian thêm màu sắc tươi vui, mới mẽ. Bên cạnh đó, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới cũng thể hiện sự kính trọng tuyệt đối với tổ tiên.
trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới
Một số chi tiết không thể lược bỏ trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

Dịch vụ trang trí tiệc cưới đang rất được ưa chuộng hiện nay vì sự tiện nghi của nó, trong đó có cà dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Tuy nhiên, quý khách hàng nên lưu ý để lựa chọn cho mình những sản phẩm cần thiết và chất lượng nhất ở các địa chỉ uy tín như Quốc Thắng,

95 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.18.7978