Làm sao để giữ nét văn hóa truyền thống trong nghi thức lễ cưới hỏi trong lễ cưới hiện đại?

Không ít bạn trẻ hiện nay quan niệm rằng nghi thức lễ cưới hỏi truyền thống có đôi chỗ chi tiết rườm rà không cần thiết. Có thể nói nhịp sống có phần hối hả hiện nay cũng như ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây là những yếu tố khiến thay đổi suy nghĩ của giới trẻ.

Nghi thức lễ cưới hỏi được xem là một phần quan trọng của cả đám cưới không chỉ vì nó mang ý nghĩa “hợp thức hóa” cho cặp đôi sống bên nhau mà còn là một nét đẹp văn hóa trong tâm tưởng của người Việt. Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều về các phong tục, nghi thức lễ cưới hỏi vẫn còn là vấn đề tồn tại. Vậy làm thế nào để giữ gìn nét văn hóa truyền thống trong đám cưới hiện đại? 

Quan niệm về đám cưới truyền thông và hiện đại

Sẽ thật tuyệt vời nếu nghi thức lễ cưới ở nhà trai và nhà gái dung hòa được cả nét truyền thống lẫn hiện đại: giữ nguyên các nghi thức phong tục văn hóa, đồng thời thiết kế một vài hoạt động thật “chill” cho mọi người cùng tham gia.

Nghi thức lễ gia tiên trong phong tục cưới hỏi ở Việt Nam
Nghi thức lễ hỏi cưới đóng vai trò quan trọng trong đám cưới

Nghi thức lễ cưới truyền thống:

  • Lễ cưới hỏi được xem là giây phút trọng đại và ý nghĩa nhất của các cặp đôi trong cả quy trình hôn nhân, điều này cũng rất ảnh hưởng đến gia đình hai bên.
  • Hôn nhân của đôi trẻ, chính vì vậy còn là việc xác lập mối quan hệ giữa hai gia đình trở thành thông gia. Đó là lý do tại sao thời đại phong kiến hay có vấn đề cân nhắc môn đăng hộ đối.
  • Ở văn hóa lễ cưới truyền thống cũng khá nghiêm khắc trong một số vấn đề: lựa chọn tuổi tác, nếu không hợp tuổi thì không đi cửa chính; hoặc cho cô dâu đi qua bếp than hồng,…

Nghi thức lễ cưới hiện đại:

  • Quan niệm về tầm quan trọng của nghi thức lễ cưới hỏi ngày nay vẫn  được giữ nguyên vẹn thế nhưng việc dựng vợ gả chồng không còn quá phụ thuộc vào cộng đồng. Trên thực tế, cô dâu chú rể có quyền tự quyết định người bạn đời của mình nên tính cá nhân của họ trong cuộc hôn nhân chiếm nhiều hơn.
  • Một số nghi lễ được lược bỏ bớt để tiết kiệm thời gian, ví dụ lễ lại mặt. Đây là nghi thức khi cô dâu đã về nhà chồng, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái, làm lễ chào hỏi bố mẹ cô dâu. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về nhà gái lại mặt là khoảng 1-3 ngày sau khi thành hôn. Tuy nhiên vì khoảng cách địa lý cũng như công việc nên có thể lược bỏ nghi lễ này.

Các nghi thức lễ cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam 

Các nghi thức lễ cưới hỏi truyền thống của nước ta một phần đã chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa trong suốt 1000 năm Bắc Thuộc. Tuy nhiên, về cơ bản trong các tục lệ cưới ngày xưa thường có các bước như: mai mối (nếu chưa quen biết đối phương), lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới (quy cách giống nhau nhưng lễ hỏi có quy mô nhỏ hơn), lễ lại mặt.

Đám cưới của Cris Phan – Mai Quỳnh Anh lọt top 10 tìm kiếm nhiều nhất trên Google tuần qua - Infogame
“Bao lì xì” may mắn được trao cho cô dâu chú rể

  • Lễ dạm ngõ: được sự đồng ý của nhà gái, nhà trai sẽ đem lễ sang. Đồ lễ bắt buộc phải có là trầu, cau, rượu, chè, bánh, kẹo, nước uống… Phải có trầu cau vì “miếng trầu là đầu câu chuyện”.
  • Lễ rước dâu: Đoàn rước dâu của nhà trai đi thành một đoàn, có cụ già cầm hương đi trước, cùng với người mang lễ vật (các quả hộp: trầu cau, rượu, bánh phu thê và nếu gia đình nhà trai có điều kiện thì lễ vật sẽ thêm các món khác – ví như nem chả, bánh kem,…).
  • Rước dâu vào nhà: thực hiện các nghi thức lễ cưới ở nhà trai.
  • Tiệc cưới: là khoảng thời gian cô dâu chú rể và gia đình hai bên được gặp gỡ đầy đủ với bà con dòng họ, hàng xóm láng giềng để công bố tin vui này đến mọi người.

Với không gian không gian nhà hạn chế như hiện nay, các gia đình thường có xu hướng tổ chức lễ cưới ở nhà hàng, trung tâm tiệc cưới. Sau khi diễn ra các nghi thức lễ cưới hỏi thông thường, cô dâu chú rể sẽ thực hiện cắt bánh kem, khui rượu và uống rượu giao bôi.

Ý nghĩa một số phong tục lễ nghĩa trong đám cưới - CYN Bridal - Dịch vụ cưới chuyên nghiệp
Tổ chức tại trung tâm tiệc cưới là lựa chọn tối ưu về không gian

Trang phục cưới hiện đại đã có gì thay đổi?

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh các cô dâu miền Bắc mặc bộ áo mớ ba, các cô dâu miền Nam với bộ áo dài gấm, quần lĩnh đen, đi hài thêu khi thực hiện các nghi thức lễ cưới hỏi tuyền thống. Còn đối với phong cách hiện đại, các cô dâu chú rể thường mặc trang phục theo kiểu phương Tây: cô dâu mặc soiree trắng; chú rể mặc vest. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi đã biết cách dung hòa với nhau khi sử dụng cả bộ trang phục cưới truyền thống lẫn hiện đại trong ngày lễ trọng đại của mình. 

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc
Cô dâu chú rể thường kết hợp cả trang phục truyền thống  hiện đại

Cách thiết kế khung rạp đám cưới giữa hai quan niệm có gì khác nhau?

Nhìn chung, vấn đề thiết kế khung rạp cưới của quan niệm truyền thống và hiện đại không khác nhau quá nhiều vì lý do sử dụng chính vẫn là che mưa che nắng, hạn chế sự gián đoạn của tiệc cưới bởi thời tiết. Tuy nhiên, thiết kế khung rạp cưới theo phong cách hiện đại ngày nay có phần chỉnh chu hơn khi cô dâu chú rể thường sẽ chọn mẫu rạp theo đúng tone màu chủ đạo và trang trí kĩ lưỡng.

Bật mí 4 phong cách trang trí tiệc cưới nổi bật cho mùa cưới 2019-2020
Tone màu đỏ được sử dụng nhiều trong các tiệc cưới

Tone màu đỏ được sử dụng nhiều trong các tiệc cưới

Để chọn cho mình được một mẫu rạp và khung rạp ưng ý, các bạn nên lưu ý tìm hiểu các cơ sở có chuyên môn cao cũng như có nhiều kinh nghiệm. Đơn vị đó không chỉ thực hiện thi công theo yêu cầu mà còn có thể đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn.

LIÊN HỆ

XEM THÊM

Chúc cho các bạn sẽ giữ được nét văn hóa truyền thống trong việc thực hiện nghi thưc lễ cưới hỏi hiện đại của mình nhé!

90 / 100

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.18.7978