Tìm hiểu về tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam

Bạn đã nghe đến tiêu chuẩn nông sản hữu cơ nhưng bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này. Vậy hãy cùng Nhôm Sắt Quốc Thắng tham khảo về tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé:

Tiêu chuẩn nông sản hữu cơ là gì

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam đang được người sản xuất và người tiêu dùng quan tâm bởi sản xuất nông nghiệp hữu cơ được coi là canh tác an toàn, có kiểm soát và không sử dụng hóa chất, mang lại hiệu quả kinh tế cao… Để có giải pháp để khuyến khích phát triển, việc đề ra bộ tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam là rất quan trọng. 

Tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam được kiểm soát rất nghiêm ngặt
Tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam được kiểm soát rất nghiêm ngặt

Các tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam để dành riêng cho nông nghiệp hữu cơ. Những tiêu chuẩn này chính là nguyên tắc để sản xuất hữu cơ tại các trang trại, từ giai đoạn sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, nhãn mác và đưa ra các yêu cầu đối với vật tư đầu vào như: Phân bón, yêu cầu về ổn định đất canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại và bệnh cây trồng, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến. Để từ đó nông sản hữu cơ có thể đạt chuẩn chất lượng mang đến hiệu quả kinh tế, có thể xuất khẩu, mở rộng thị trường sang các nước phát triển.

 Xem thêm:

Những tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam

Việc xây dựng các tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam được thực hiện trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn của các nước có nền nông nghiệp hữu cơ phát triển như Mỹ, EU, Nhật… đó là: 

Bạn nên tìm hiểu một vài tiêu chuẩn cụ thể
Bạn nên tìm hiểu một vài tiêu chuẩn cụ thể
 • Nguồn nước sử dụng trong canh tác phải đảm bảo là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, không chứa các chất độc hại, chất thải
 • Khu vực sản xuất hữu cơ phải đảm bảo được cách ly tốt khỏi các nguồn ô nhiễm xung quanh. 
 • Chú ý đến các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hay chất tổng hợp kích thích sinh trưởng đã bị cấm sử dụng. Chỉ được phép sử dụng các sản phẩm đầu vào mà nông dân đã có đăng ký với PGS và được PGS chấp thuận.
 • Không được phép sử dụng phân người, phân ủ được làm từ rác thải đô thị.
 • Phân động vật được lấy từ bên ngoài trang trại phải đảm bảo được ủ nóng trước khi dùng trong canh tác hữu cơ.
 • Không được sử dụng các loại túi và vật đựng các chất trong danh sách bị cấm trong canh tác hữu cơ để vận chuyển và cất giữ sản phẩm nông sản hữu cơ.
 • Tuyệt đối không được đốt cành cây và rơm rạ, ngoại trừ phương pháp du canh truyền thống.
 • Cấm sử dụng tất cả các vật tư đầu vào có chứa sản phẩm biến đổi gen GMOs đã được quy định
 • Không được phép sản xuất song song: Các loại cây trồng trong ruộng hữu cơ không được giống với các cây trồng trong ruộng thông thường.
 • Nếu ruộng gần kề có sử dụng các chất bị cấm trong canh tác hữu cơ thì ruộng hữu cơ phải đảm bảo có một vùng đệm để có thể ngăn cản sự xâm nhiễm của các chất hóa học từ ruộng bên cạnh, bao gồm qua đường nước, đất và cả không khí. 
 • Các loại cây trồng ngắn ngày phải được được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trọn vẹn một vòng đời bao gồm: Từ khi làm đất đến khi thu hoạch, sau khi thu hoạch có thể được bán như sản phẩm hữu cơ. 
Những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng nông sản hữu cơ
Những tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng nông sản hữu cơ

Mô hình canh tác nông sản hữu cơ đúng tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam

Mô hình trồng trọt hữu cơ trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng, nhà lồng đã và đang được phát triển và mở rộng trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Việc áp dụng mô hình này cho thấy hiệu quả về năng suất cũng như đáp ứng những tiêu chuẩn nông sản hữu cơ tại Việt Nam mang đến những lợi ích cao hơn cả, đưa nông sản Việt Nam vươn ra thế giới.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao giúp hạn chế tối đa sâu bệnh, tác động của thời tiết, tiết kiệm chi phí nhân công nhờ hệ thống chăm sóc hiện đại, sự hỗ trợ bởi các thiết bị phần mềm…

Nhà kính là một sự hỗ trợ cần thieetsd dể trồng nông sản hữu cơ
Nhà kính là một sự hỗ trợ cần thiết để trồng nông sản hữu cơ

Để thi công và lắp đặt mô hình này, bạn có thể liên hệ với Nhôm Sắt Quốc Thắng thông qua Website: Nhomsatquocthang.com để được tư vấn thiết kế, giá cả và giải đáp những thắc mắc một cách chi tiết nhất.

80 / 100
0975.18.7978